กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/13895
ชื่อเรื่อง: แนวทางการส่งเสริมเทคโนโลยีการลดต้นทุนการผลิตข้าวเหนียว กข6 ของเกษตรกรกลุ่มนาแปลงใหญ่ในอำเภอทุ่งฝน จังหวัดอุดรธานี
ชื่อเรื่องอื่นๆ: Extension guidelines for costs reduction of RD6 glutinous rice production of rice collaborative farming farmers, in Thung Fon District, Udon Thani Province
ผู้แต่ง/ผู้ร่วมงาน: สินีนุช ครุฑเมือง แสนเสริม
ทิพวรรณ หอมนาน, 2528-
มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
บำเพ็ญ เขียวหวาน
คำสำคัญ: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาเกษตรศาสตร์และสหกรณ์--วิทยานิพนธ์
มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. วิชาเอกส่งเสริมและพัฒนาการเกษตร--วิทยานิพนธ์
ข้าวเหนียว--การผลิต--การควบคุมต้นทุน
วันที่เผยแพร่: 2565
สำนักพิมพ์: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
บทคัดย่อ: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) สภาพส่วนบุคคล สังคมและเศรษฐกิจ 2) ความรู้เกี่ยวกับเทคโนโลยีการลดต้นทุนการผลิตข้าวเหนียว กข6 3) การปฏิบัติตามเทคโนโลยีการลดต้นทุนการผลิตข้าวเหนียว กข6 4) ปัญหาเกี่ยวกับการส่งเสริมเทคโนโลยีการลดต้นทุนการผลิตข้าวเหนียว กข6 และ 5) แนวทางการส่งเสริมเทคโนโลยีการลดต้นทุนการผลิตข้าวเหนียว กข6 ของเกษตรกรกลุ่มนาแปลงใหญ่ ในอำเภอทุ่งฝน การวิจัยนี้เป็นการวิจัยเชิงสำรวจ ประชากรที่ศึกษา คือ เกษตรกรที่เข้าร่วมโครงการระบบส่งเสริมการเกษตรแบบแปลงใหญ่ข้าว อำเภอทุ่งฝน จังหวัดอุดรธานี ปี พ.ศ. 2563 -2564 จำนวน 260 ราย กำหนดขนาดของกลุ่มตัวอย่างโดยใช้สูตรคำนวณของ ทาโร ยามาเน ที่ความคลาดเคลื่อน 0.05 ได้ขนาดกลุ่มตัวอย่าง จำนวน 158 ราย ทำการสุ่มตัวอย่างแบบง่ายโดยวิธีการจับสลาก เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ คือ แบบสัมภาษณ์แบบมีโครงสร้าง วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติพรรณนา ผลการวิจัย พบว่า 1) เกษตรกรร้อยละ 57.6 เป็นเพศชาย มีอายุเฉลี่ย 52.37 ปี ร้อยละ 94.3 จบการศึกษาระดับประถมศึกษา มีการติดต่อกับเจ้าหน้าที่ส่งเสริมการเกษตร เฉลี่ย 1.28 ครั้ง/เดือน ในการปลูกข้าวเหนียว กข6 เกษตรกรมีประสบการณ์ในการปลูก เฉลี่ย 33.78 ปี มีขนาดพื้นที่ เฉลี่ย จำนวน 8.56 ไร่ มีรายได้จากการผลิตข้าวเหนียว กข6 เฉลี่ย 2,721 บาท/ไร่ มีต้นทุนการผลิต รวมเฉลี่ย 3,895.12 บาท/ไร่ 2) เกษตรกรมีความรู้ เกี่ยวกับเทคโนโลยีการลดต้นทุนการผลิตข้าวเหนียว กข6 ในภาพรวมอยู่ในระดับมาก โดยเกษตรกรร้อยละ 100.0 มีความรู้ในการไถกลบตอซังและฟางข้าว การปลูกปุ๋ยพืชสด และการเก็บเกี่ยวในระยะพลับพลึง และมีความรู้น้อย ที่สุดในเรื่อง การใช้สารกำจัดวัชพืช เมื่อพบว่าพืชมีการระบาดในนาเกินร้อยละ 20 ของพื้นที่นาทั้งหมด 3) เกษตรกรมีการปฏิบัติตามเทคโนโลยีการลดต้นทุนการผลิตข้าวเหนียว กข6 ในภาพรวมอยู่ในระดับมาก โดยเกษตรกรร้อยละ 100.0 มีการปฏิบัติในเรื่อง การไถกลบตอซังและฟางข้าว การใส่ปุ๋ยเคมีในนาข้าวอย่างน้อย 2 ครั้ง และการใช้พันธุ์ข้าวที่มีความด้านทานต่อโรคและแมลงศัตรูข้าว และมีการปฏิบัติน้อยที่สุดในเรื่อง การปรับหน้าดินให้เรียบสม่ำเสมอ และการตากข้าว 4) ในภาพรวมเกษตรกรมีปัญหาเกี่ยวกับการส่งเสริมเทคโนโลยีการลดต้นทุนการผลิตข้าวเหนียว กข6 อยู่ในระดับปานกลาง โดยเกษตรกรมีปัญหาด้านการสนับสนุนอยู่ในระดับมาก และประเด็นที่มีปัญหามากที่สุด คือ ขาดองค์ความรู้เรื่องการจักการศัตรูข้าวโดยใช้สารธรรมชาติ 5) ในภาพรวมเกษตรกรเห็นด้วยกับแนวทางการส่งเสริมเทคโนโลยีการลดต้นทุนการผลิตข้าวเหนียว กข6 อยู่ในระดับมาก โดยเกษตรกรเห็นด้วยกับแนวทางการส่งเสริมในด้านการส่งเสริมและด้านประเด็นความรู้ในระดับมากและประเด็นที่เกษตรกรเห็นด้วยมากที่สุด คือ เจ้าหน้าที่ส่งเสริมการเกษตรควรลงพื้นที่ติดตามและเยี่ยมเยียนเกษตรกรอย่างสม่ำเสมอ
รายละเอียด: วิทยานิพนธ์ (กษ.ม. (ส่งเสริมและพัฒนาการเกษตร))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2565
URI: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/13895
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล:Agri-Theses

แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม รายละเอียด ขนาดรูปแบบ 
FULLTEXT.pdfเอกสารฉบับเต็ม17.28 MBAdobe PDFดู/เปิด


รายการนี้ได้รับอนุญาตภายใต้ Creative Commons License Creative Commons