Please use this identifier to cite or link to this item: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/11217
Title: ผลของวิธีจำกัดอาหารไก่ไข่ระยะสุดท้ายต่อสมรรถภาพการผลิตและคุณภาพไข่
Other Titles: Effects of feed restriction at the last stage of egg production on laying hen performance and egg quality
Authors: ศิริลักษณ์ วงส์พิเชษฐ, อาจารย์ที่ปรึกษา
จิตติมา กันตนามัลลกุล, อาจารย์ที่ปรึกษา
ปิยพร บูรณะ, 2529-
มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
Keywords: ไก่ไข่--ต้นทุนการผลิต
ไก่ไข่--การเลี้ยง
ไก่--ไข่--การผลิต
Issue Date: 2561
Publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
Abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของวิธีจำกัดอาหารไก่ไข่ระยะสุดท้ายต่อสมรรถภาพการผลิตของไก่ไข่ คุณภาพไข่ และต้นทุนค่าอาหารในการผลิตไข่ไก่ การวิจัยเชิงทดลอง กลุ่มตัวอย่าง ไก่ไข่ จำนวน 480 ตัว เครื่องมือที่ใช้ แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล วิเคราะห์ความแปรปรวนเปรียบเทียบความแตกต่างระหว่างค่าเฉลี่ย สรุปผลการวิจัย พบว่า ไก่ไข่ที่ได้รับการให้กินอาหารตามทรีตเมนต์ T1-T5 ส่วน T3 ที่จำกัดอาหารที่ให้ไก่กินร้อยละ 90 มีผลให้ไก่อาหารน้อยกว่าในทรีตเมนต์อื่นๆ อย่างมีนัยสำคัญยิ่งทางสถิติ (p<0.01) แต่ให้ประสิทธิภาพการเปลี่ยนอาหารเป็นไข่ดีกว่า ที่ผลิตได้ทรีตเมนต์อื่นๆ วิธีการจำกัดอาหารในทรีตเมนต์ ไม่มีผลต่อจำนวนไข่ที่ผลิตได้ น้ำหนักไข่ สำหรับต้นทุนค่าอาหารต่อผลผลิตไข่ 1 กิโลกรัมพบว่า ต้นทุนค่าอาหาร 20.44 บาทต่อผลผลิตไข่ 1 กิโลกรัม อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.05) ส่วนต้นทุค่าอาหารต่อไข่ 1 ฟองพบว่าทุกทรีตเมนต์มีค่าไม่แตกต่างกันทางสถิติ.0 2 4 มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
URI: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/11217
Appears in Collections:Agri-Theses

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
fulltext.pdfเอกสารฉบับเต็ม1.27 MBAdobe PDFView/Open


This item is licensed under a Creative Commons License Creative Commons