DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: สุวรรณี ยหะกร
dc.contributor.author: ชนิกานต์ ทองใบ-
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2563-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ศษ.ม.(หลักสูตรและการสอน))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2563
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เปรียบเทียบความสามารถในการอ่านภาษาไทยของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 กลุ่มโรงเรียนแก่งคอยร่วมใจ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสระบุรี เขต 2 ก่อนและหลังการเรียนจากวิธีการสอนแบบเอกพลิซิท และ (2)เปรียบเทียบความสามารถในการเขียนเรื่องตามจินตนาการของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 กลุ่มโรงเรียนแก่งคอยร่วมใจ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสระบุรี เขต 2 ก่อนและหลังการเรียนจากวิธีการสอนแบบเอกพลิซิท ผลการวิจัยปรากฏว่า (1) ความสามารถในการอ่านของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3หลังเรียนจากวิธีการสอนแบบเอ็กซ์พลิซิทสูงกว่าความสามารถดังกล่าวก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 และ (2) ความสามารถในการเขียนเรื่องตามจินตนาการของนักเรียนหลังเรียนสูงกว่าความสามารถดังกล่าวก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.source: Born digital
dc.subject: ภาษาไทย--การอ่าน--การศึกษาและการสอน (ประถมศึกษา)
dc.subject: ภาษาไทย--การเขียน--การศึกษาและการสอน (ประถมศึกษา)
dc.subject: ภาษาไทย--กิจกรรมการเรียนการสอน
dc.title: ผลการจัดกิจกรรมการเรียนรู้โดยวิธีการสอนแบบเอ็กซ์พลิซิทที่มีต่อความสามารถในการอ่าน และการเขียนเรื่องตามจินตนาการวิชาภาษาไทยของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 กลุ่มโรงเรียนแก่งคอยร่วมใจ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสระบุรี เขต 2
dc.title.alternative: The effects of learning activities management with the use of explicit teaching method on Thai language reading ability and imaginative writing ability of Prathom Suksa III students of Kaeng Khoi Ruamchai School Cluster under Saraburi Primary Education Service Area Office 2
dc.type: Thesis
dc.degree.name: ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาศึกษาศาสตร์
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The objectives of this research were (1) to compare Thai language reading abilities of Prathom Suksa III students of Kaeng Khoi Ruamchai School Cluster under Saraburi Primary Education Service Area Office 2 before and after learning through the explicit teaching method; and (2) to compare imaginative writing abilities of Prathom Suksa III students of Kaeng Khoi Ruamchai School Cluster under Saraburi Primary Education Service Area Office 2 before and after learning through the explicit teaching method. The research sample consisted of 28 Prathom Suksa III students in an intact classroom of Wat Samphakphaew School in Saraburi province in the second semester of the academic year 2020, obtained by multi-stage sampling. The employed research instruments were (1) learning management plans for the explicit teaching method; (2) a Thai language reading ability test; and (3) an imaginative writing ability test. Statistics employed for data analysis were the mean, standard deviation, and t-test. Research findings showed that (1) the post-learning Thai language reading ability of Prathom Suksa III students, who learned through the explicit teaching method, was significantly higher than their pre-learning counterpart ability at the .05 level of statistical significance; and (2) the post-learning imaginative writing ability of the students was significantly higher than their pre-learning counterpart ability at the .05 level of statistical significance
dc.contributor.coadvisor: อภิรักษ์ อนะมาน