Please use this identifier to cite or link to this item:
https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/1812
Title: | ผลการใช้น้ำพืชสมุนไพรผสมอาหารต่อการรอดตายและเติบโตของกุ้งขาวแวนนาไม |
Other Titles: | Effect of herbal extract supplementation on survival rate and growth performance of Pacific White Shrimp |
Authors: | ศิริลักษณ์ วงส์พิเชษฐ, อาจารย์ที่ปรึกษา ธนิต ผิวนิ่ม, อาจารย์ที่ปรึกษา สายชล เพลินจิตต์, 2511- มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา |
Keywords: | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาเกษตรศาสตร์และสหกรณ์ --วิทยานิพนธ์ มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาการจัดการการเกษตร --วิทยานิพนธ์ กุ้งขาวแวนนาไม--โรค กุ้งขาวแวนนาไม--การเลี้ยง--เทคโนโลยีที่เหมาะสม |
Issue Date: | 2556 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช |
Abstract: | การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลการใช้น้ำพืชสมุนไพรเสริมอาหารเลี้ยงกุ้งขาวแวนนาไมต่อการเจริญเติบโต อัตราการแลกเนื้อ อัตราการเลี้ยงรอด คุณภาพน้า และปริมาณเชื้อวิบริโอในตับกุ้ง ผลการทดลองพบว่า การเสริมน้าสมุนไพรในอาหารทุกทรีตเมนต์มีผลต่อการเจริญเติบโตและ อัตราการแลกเนื้อของกุ้งขาวแวนนาไมไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P >.05) กุ้งที่ได้รับอาหารเสริมน้าต้นน้านมราชสีห์ (T5) มีอัตราการเจริญเติบโตเฉลี่ยสูงสุด คือ 0.063 กรัมต่อตัวต่อวัน และมีอัตราการแลกเนื้อดีที่สุด คือ 1.14 ส่วนกลุ่มที่ได้รับอาหารเสริมน้าสาหร่ายคีโตมอร์ฟา (T3) มีอัตราการเจริญเติบโตต่ำสุด คือ 0.059 กรัมต่อตัวต่อวัน และมีอัตราการแลกเนื้อด้อยที่สุด คือ 1.22 ทั้งนี้กุ้งที่ได้รับอาหารเสริมน้าหญ้าแห้วหมู (T4) มีอัตราการรอดตายต่าสุด คือ ร้อยละ 83.33 เมื่อเทียบกับกลุ่มควบคุมที่มีอัตราการรอดตายสูงสุด คือ ร้อยละ 94.44 อย่างไรก็ดีอัตราการรอดตายของกุ้งทุกทรีตเมนต์ไม่มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสาคัญ (P>0.05) นอกจากนี้การใช้น้ำพืชสมุนไพรเสริมอาหารมีผลต่อคุณภาพน้ำเลี้ยงกุ้งไม่แตกต่างกัน (P>0.05) สำหรับปริมาณเชื้อวิบริโอสีเหลืองและสีเขียวในตับกุ้งพบว่า กุ้งที่ได้รับอาหารเสริมต้นน้ำนมราชสีห์ (T5) มีปริมาณเชื้อวิบริโอสีเหลืองต่ำสุด คือ 2.37×104 ซีเอฟยู/กรัม และกุ้งที่ได้รับอาหารเสริมน้ำต้นลูกใต้ใบ (T6) มีปริมาณเชื้อวิบริโอสีเหลืองสูงสุด 5.47 ×104 ซีเอฟยู/กรัม สำหรับกุ้งที่ได้รับอาหารเสริมน้ำต้นลูกใต้ใบ (T6) มีปริมาณเชื้อวิบริโอสีเขียวสูงสุด 4.75×102 ซีเอฟยู/กรัมและตรวจไม่พบปริมาณเชื้อวิบริโอสีเขียวในกุ้งที่ได้รับอาหารเสริมน้าหญ้าแห้วหมู (T4) และอาหารเสริมน้ำต้นน้ำนมราชสีห์ (T5) |
Description: | วิทยานิพนธ์ (กษ.ม. (การจัดการการเกษตร))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2556 |
URI: | http://ir.stou.ac.th/handle/123456789/1812 |
Appears in Collections: | Agri-Theses |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
141035.pdf | เอกสารฉบับเต็ม | 11.32 MB | Adobe PDF | View/Open |
This item is licensed under a Creative Commons License