Please use this identifier to cite or link to this item:
https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/3022
Title: | ผลการใช้กากมะพร้าวเสริมด้วยเอนไซม์ไฟเตสต่อคุณลักษณะทางการผลิตของไก่กระทง |
Other Titles: | Effects of coconut meal supplemented with phytase on productive performances of broilers |
Authors: | ศิริลักษณ์ วงส์พิเชษฐ, อาจารย์ที่ปรึกษา นันทนา ช่วยชูวงศ์, อาจารย์ที่ปรึกษา วรรณดี อ่อนน้อม, 2529- มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา |
Keywords: | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาการจัดการการเกษตร --วิทยานิพนธ์ มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาเกษตรศาสตร์และสหกรณ์ --วิทยานิพนธ์ ไก่กระทง--อาหาร |
Issue Date: | 2557 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช |
Abstract: | การศึกษาผลการใช้กากมะพร้าวเสริมด้วยเอนไซม์ไฟเตส ต่อคุณลักษณะทางการผลิตของไก่กระทง มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาคุณลักษณะทางการผลิตไก่กระทงด้านการเจริญเติบโต องค์ประกอบซาก คุณภาพเนื้อไก่กระทง และต้นทุนค่าอาหาร ผลการทดลองพบว่า การใช้กากมะพร้าวที่ระดับ 16 เปอร์เซ็นต์ มีผลเพิ่มน้ำหนักตัวและปริมาณอาหารที่กินของไก่มากกว่าการใช้อาหารกากมะพร้าวที่ระดับ 8 เปอร์เซ็นต์และอาหารควบคุมอย่างมีนัยสำคัญยิ่งทางสถิติ (P<0.01) ส่วนอัตราการเปลี่ยนอาหารเป็นเนื้อของทุกทรีตเมนต์มีค่าแตกต่างกันอย่างไม่มีนัยสำคัญทางสถิติ (P>0.05) การเสริมเอนไซม์ไฟเตสในอาหารกากมะพร้าวมีผลต่อคุณลักษณะทางการผลิตแตกต่างกันอย่างไม่มีนัยสำคัญทางสถิติ (P>0.05) ด้านคุณภาพซาก พบว่า ไก่ทดลองทุกทรีตเมนต์ยกเว้นทรีตเมนต์ 2 มีเปอร์เซ็นต์ซากไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P>0.05) แต่พบความแตกต่างของเปอร์เซ็นต์ตับ เปอร์เซ็นต์หัวใจและเปอร์เซ็นต์กึ๋นอย่างมีนัยสำคัญยิ่งทางสถิติ (P<0.01) ไก่ที่ได้รับอาหารกากมะพร้าวที่ระดับ 16 เปอร์เซ็นต์ มีต้นทุนค่าอาหาร 5 ต่อการเพิ่มน้ำหนักไก่ 1 กิโลกรัมน้อยกว่ากลุ่มที่ใช้อาหารควบคุมและอาหารกากมะพร้าว 8 เปอร์เซ็นต์ อย่างไม่มีนัยสำคัญทางสถิติ (P>0.05) |
Description: | วิทยานิพนธ์ (กษ.ม. (การจัดการการเกษตร))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2557 |
URI: | https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/3022 |
Appears in Collections: | Agri-Theses |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
146074.pdf | เอกสารฉบับเต็บ | 10.78 MB | Adobe PDF | View/Open |
This item is licensed under a Creative Commons License