Please use this identifier to cite or link to this item: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/4916
Title: ผลการจัดกิจกรรมการประกอบอาหารโดยใช้วรรณกรรมเป็นฐานที่มีต่อความสามารถทางการสังเกตูของเด็กปฐมวัย โรงเรียนราษฏร์พัฒนา จังหวัดสุรินทร์
Other Titles: Effects literature-based cooking activities on observation ability of Preschool Children at Ratpattana School in Surin Province
Authors: วัฒนา มัคคสมัน
สุพรพิศ ผลรักษา, 2521-
มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์
Keywords: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาหลักสูตรและการสอน--การศึกษาเฉพาะกรณี
มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี
เด็กวัยก่อนเข้าเรียน--กิจกรรมการเรียนการสอน
เด็กวัยก่อนเข้าเรียน--ไทย--สุรินทร์
การศึกษาอิสระ--หลักสูตรและการสอน
การสอนแบบผู้เรียนเป็นศูนย์กลาง
Issue Date: 2556
Publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
Abstract: การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเปรียบเทียบความสามารถด้านการสังเกตของเด็กปฐมวัยโรงเรียนราษฎร์พัฒนา จังหวัดสุรินทร์ ก่อนและหลังการจัดกิจกรรมการประกอบอาหารโดยใช้วรรณกรรมเป็นฐาน กลุ่มตัวอย่างคือ นักเรียนที่กาลังศึกษาอยู่ชั้นอนุบาลปีที่ 2 ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2556 โรงเรียนราษฎร์พัฒนา จังหวัดสุรินทร์ จานวน 22 คน ซึ่งได้มาโดยการสุ่มแบบกลุ่ม เครื่องมือที่ใช้ คือ 1) คู่มือการจัดกิจกรรมการประกอบอาหารโดยใช้วรรณกรรมเป็นฐานเพื่อส่งเสริม ความสามารถด้านการสังเกต และ 2) แบบวัดความสามารถด้านการสังเกต สถิติที่ใช้วิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบค่าที ผลการวิจัยพบว่า ความสามารถด้านการสังเกตของเด็กปฐมวัยโรงเรียนราษฎร์พัฒนา หลังการจัดกิจกรรมการ ประกอบอาหารโดยใช้วรรณกรรมเป็นฐาน สูงกว่าความสามารถดังกล่าวก่อนการจัดกิจกรรมอย่างมีนัยสาคัญทางสถิติ ที่ระดับ .01
URI: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/4916
Appears in Collections:Edu-Independent study

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
fulltext_141057.pdfเอกสารฉบับเต็ม5.07 MBAdobe PDFView/Open


This item is licensed under a Creative Commons License Creative Commons