Please use this identifier to cite or link to this item: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/4916
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisorวัฒนา มัคคสมันth_TH
dc.contributor.authorสุพรพิศ ผลรักษา, 2521-th_TH
dc.contributor.otherมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์th_TH
dc.date.accessioned2023-03-25T01:41:38Z-
dc.date.available2023-03-25T01:41:38Z-
dc.date.issued2556-
dc.identifier.urihttps://ir.stou.ac.th/handle/123456789/4916en_US
dc.description.abstractการศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเปรียบเทียบความสามารถด้านการสังเกตของเด็กปฐมวัยโรงเรียนราษฎร์พัฒนา จังหวัดสุรินทร์ ก่อนและหลังการจัดกิจกรรมการประกอบอาหารโดยใช้วรรณกรรมเป็นฐาน กลุ่มตัวอย่างคือ นักเรียนที่กาลังศึกษาอยู่ชั้นอนุบาลปีที่ 2 ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2556 โรงเรียนราษฎร์พัฒนา จังหวัดสุรินทร์ จานวน 22 คน ซึ่งได้มาโดยการสุ่มแบบกลุ่ม เครื่องมือที่ใช้ คือ 1) คู่มือการจัดกิจกรรมการประกอบอาหารโดยใช้วรรณกรรมเป็นฐานเพื่อส่งเสริม ความสามารถด้านการสังเกต และ 2) แบบวัดความสามารถด้านการสังเกต สถิติที่ใช้วิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบค่าที ผลการวิจัยพบว่า ความสามารถด้านการสังเกตของเด็กปฐมวัยโรงเรียนราษฎร์พัฒนา หลังการจัดกิจกรรมการ ประกอบอาหารโดยใช้วรรณกรรมเป็นฐาน สูงกว่าความสามารถดังกล่าวก่อนการจัดกิจกรรมอย่างมีนัยสาคัญทางสถิติ ที่ระดับ .01th_TH
dc.formatapplication/pdfen_US
dc.language.isothen_US
dc.publisherมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราชth_TH
dc.rightsมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราชth_TH
dc.rightsAttribution-NonCommercial-NoDerivatives 4.0 International (CC BY-NC-ND 4.0)en_US
dc.rights.urihttps://creativecommons.org/licenses/by-nc-nd/4.0/en_US
dc.sourceBorn digitalen_US
dc.subjectมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาหลักสูตรและการสอน--การศึกษาเฉพาะกรณีth_TH
dc.subjectมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณีth_TH
dc.subjectเด็กวัยก่อนเข้าเรียน--กิจกรรมการเรียนการสอนth_TH
dc.subjectเด็กวัยก่อนเข้าเรียน--ไทย--สุรินทร์th_TH
dc.subjectการศึกษาอิสระ--หลักสูตรและการสอนth_TH
dc.subjectการสอนแบบผู้เรียนเป็นศูนย์กลางth_TH
dc.titleผลการจัดกิจกรรมการประกอบอาหารโดยใช้วรรณกรรมเป็นฐานที่มีต่อความสามารถทางการสังเกตูของเด็กปฐมวัย โรงเรียนราษฏร์พัฒนา จังหวัดสุรินทร์th_TH
dc.title.alternativeEffects literature-based cooking activities on observation ability of Preschool Children at Ratpattana School in Surin Provinceen_US
dc.typeThesisen_US
dc.degree.nameศึกษาศาสตรมหาบัณฑิตth_TH
dc.degree.levelปริญญาโทth_TH
dc.degree.disciplineสาขาวิชาศึกษาศาสตร์th_TH
dc.degree.grantorมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราชth_TH
dc.description.abstractalternativeThe purpose of this study was to compare observation abilities of preschool children at Ratpattana School in Surin province before and after undertaking literature-based cooking activities. The sample for this study consisted of 22 preschool children studying in the second year kindergarten level during the second semester of the 2013 academic year at Ratpattana School in Surin Province, obtained by cluster sampling. The instruments for this study were (1) a handbook for organizing the literature-based cooking activities, and (2) a scale to assess observation ability. Statistics employed for data analysis were the mean, standard deviation, and t-test. The research findings showed that the post-experience observation ability of preschool children at Ratpattana School, who undertook literature-based cooking activities, was higher than their pre-experience counterpart ability at the .01 level of statistical significance.en_US
Appears in Collections:Edu-Independent study

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
fulltext_141057.pdfเอกสารฉบับเต็ม5.07 MBAdobe PDFView/Open


This item is licensed under a Creative Commons License Creative Commons