กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้:
https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/6362
ชื่อเรื่อง: | ผลการใช้ขนมไทยเป็นสื่อในการสอนวิชาคณิตศาสตร์ชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 เรื่องโจทย์การบวกลบเศษส่วนโรงเรียนบ้านหนองเพดาน จังหวัดศรีสะเกษ |
ชื่อเรื่องอื่นๆ: | Effect of using Thai dessert as media for teaching Prathom Suksa V students on the topic of fraction addition and subtraction at Nongpadan School in Srisaket [i.e. Si Sa Ket] province |
ผู้แต่ง/ผู้ร่วมงาน: | บัญชา แสนทวี กัญชลี พึ่งเจียม, 2516- มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์ |
คำสำคัญ: | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาหลักสูตรและการสอน--การศึกษาเฉพาะกรณี คณิตศาสตร์--การศึกษาและการสอน (ประถมศึกษา)--ไทย--ศรีสะเกษ คณิตศาสตร์--การสอนด้วยสื่อ การศึกษาอิสระ--หลักสูตรและการสอน |
วันที่เผยแพร่: | 2546 |
สำนักพิมพ์: | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช |
บทคัดย่อ: | วัตถุประสงค์ในการวิจัยครั้งนี้เพื่อ 1) เปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชาคณิต ศาสตร์ เรื่อง โจทย์การบวกลบเศษส่วนของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 ก่อน และหลังเรียน โดยใช้ขนมไทยเป็นสื่อในการสอน 2) ศึกษาความพึงพอใจในการเรียนวิชาคณิตศาสตร์ของ นักเรียนหลังการใช้ขนมไทยเป็นสื่อกลุ่มตัวอย่างคือนักเรียนชั้นประถม ศึกษาปีที่ 5 ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2546 โรงเรียนบ้านหนองเพดาน จำนวน 18 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แผนการสอนที่ใช้ ขนมไทยเป็นสื่อ แบบทดสอบก่อนเรียนหลังเรียน แบบวัดความพึงพอใจ และแบบสังเกตพฤติกรรมการทำงานกลุ่ม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ร้อยละ ค่ามัชฌิมเลขคณิต ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบค่าที ผลการศึกษาพบว่า 1) ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชาคณิตศาสตร์ เรื่อง โจทย์การบวก ลบเศษส่วนหลังเรียนโดยใช้ขนมไทยเป็นสื่อสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 2) นักเรียนมีความพึงพอใจต่อการทําแบบฝึกทักษะในระดับมากและนักเรียนมีพฤติกรรมการ ทํางานกลุ่มอยู่ในระดับมาก |
URI: | https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/6362 |
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล: | Edu-Independent study |
แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม | รายละเอียด | ขนาด | รูปแบบ | |
---|---|---|---|---|
fulltext_82600.pdf | เอกสารฉบับเต็ม | 2.97 MB | Adobe PDF | ดู/เปิด |
รายการนี้ได้รับอนุญาตภายใต้ Creative Commons License