Please use this identifier to cite or link to this item:
https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/9468
Title: | แนวทางการพัฒนาเกษตรกรรุ่นใหม่เพื่อเป็นผู้ประกอบการเกษตรในจังหวัดพะเยา |
Other Titles: | Guideline for developing of new generation farmers to be agricultural entrepreneurs in Phayao Province |
Authors: | บำเพ็ญ เขียวหวาน, อาจารย์ที่ปรึกษา เบญจมาศ อยู่ประเสริฐ, อาจารย์ที่ปรึกษา อัครินทร์ ธนันต์ชัยเลิศ, 2533- มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา |
Keywords: | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. วิชาเอกส่งเสริมและพัฒนาการเกษตร --วิทยานิพนธ์ เกษตรกร ผู้ประกอบการ--ความต้องการการฝึกอบรม |
Issue Date: | 2564 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช |
Abstract: | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษา 1) การประกอบการเกษตรของเกษตรกรรุ่นใหม่ 2) ความรู้และแหล่งความรู้ของเกษตรกรรุ่นใหม่ 3) ความพึงพอใจในการเข้าร่วมโครงการพัฒนาเกษตรกรรุ่นใหม่ของเกษตรกรรุ่นใหม่ 4) ความต้องการ ปัญหาและข้อเสนอแนะในการพัฒนาเกษตรกรรุ่นใหม่ 5) สภาพแวดล้อมภายใน สภาพแวดล้อมภายนอกและแนวทางในการพัฒนาเพื่อเป็นผู้ประกอบการเกษตรของเกษตรกรรุ่นใหม่ ผลการวิจัยพบว่า 1) เกษตรกรรุ่นใหม่ส่วนใหญ่ทานา รองลงมาคือ เลี้ยงไก่และเลี้ยงปลา ไม่มีการแปรรูป ไม่มีผลิตภัณฑ์และไม่มีการบริการอื่นๆ ในฟาร์ม มีตลาดภายในพื้นที่ มีทักษะในการประกอบการเกษตรอยู่ในระดับปานกลาง โดยมีทักษะด้านการผลิตพืชมากที่สุด 2)มีความรู้ด้านการเกษตรอยู่ในระดับมากและได้รับแหล่งความรู้ด้านการเกษตรจากแหล่งต่างๆในภาพรวมอยู่ในระดับมาก โดยได้รับความรู้จากเทคโนโลยีสารสนเทศมากกว่าแหล่งอื่นๆ3) มีความพึงพอใจในการเข้าร่วมโครงการพัฒนาเกษตรกรรุ่นใหม่ในภาพรวมอยู่ในระดับมาก โดยมีความพึงพอใจด้านกิจกรรมมากกว่าด้านอื่นๆ 4) ความต้องการในการรับการส่งเสริมในภาพรวมอยู่ในระดับมากโดยมีความต้องการรับการส่งเสริมในด้านองค์ความรู้มากที่สุด คือ การตลาด มีปัญหาที่เกี่ยวกับการพัฒนาในภาพรวมอยู่ในระดับมาก โดยมีปัญหาด้านการตลาดมากที่สุด คือ พ่อค้าคนกลางกดราคามีข้อเสนอแนะในการพัฒนาในภาพรวมอยู่ในระดับมาก โดยมีข้อเสนอแนะด้านการสนับสนุนมากที่สุด คือ ควรมีหน่วยงานที่สนับสนุนแหล่งเงินทุนสาหรับเกษตรกรรุ่นใหม่ 5) สภาพแวดล้อมภายใน มีจุดแข็งที่สาคัญคือ มีแผนการผลิต มีเครือข่ายด้านการตลาด มีความสามารถในการเข้าถึงข้อมูลสารสนเทศได้ดีจุดอ่อนที่สาคัญคือ ขาดเงินทุน ขาดความรู้ในการบริหารจัดการที่เหมาะสม ขาดทักษะในการประชาสัมพันธ์ สภาพแวดล้อมภายนอก มีโอกาสที่สาคัญคือ กระแสนิยมเกษตรอินทรีย์ มีแหล่งท่องเที่ยวในพื้นที่ เครือข่ายสังคมออนไลน์ อุปสรรคที่สาคัญคือ ราคาต้นทุนการผลิตสูง ระบบขนส่งที่ล่าช้า ราคาสินค้าตกต่า กลยุทธ์ในการพัฒนา ได้แก่ การผลิตสินค้าเกษตรอินทรีย์ให้ได้มาตรฐานสร้างเครือข่ายผู้ผลิตเกษตรอินทรีย์ให้มีความเข้มแข็งพัฒนาระบบขนส่งโดยเป็นจุดรวบรวมและกระจายสินค้าส่งเสริมการวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีสนับสนุนองค์ความรู้ด้านการจัดการจากผู้เชี่ยวชาญส่งเสริมการแปรรูปสินค้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์และพัฒนาศักยภาพเกษตรกรให้พร้อมต่อการเปลี่ยนแปลงของสถานการณ์โลก |
Description: | วิทยานิพนธ์ (กษ.ม. (ส่งเสริมและพัฒนาการเกษตร)) -- มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2564 |
URI: | https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/9468 |
Appears in Collections: | Agri-Theses |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
FULLTEXT.pdf | เอกสารฉบับเต็ม | 23.8 MB | Adobe PDF | View/Open |
This item is licensed under a Creative Commons License